Tại sao tivi xiaomi bị kẻ sọc màn hình? Cách Sửa tại nhà

Đăng bởi Sửa Tivi vào lúc 02/01/2023

 Tại sao tivi xiaomi bị kẻ sọc màn hình? Đây là câu hỏi phổ biến nhất tuần qua Trung tâm bảo hành tivi Xiaomi tại Thái Nguyên nhận được từ khách hàng, để trả lời câu hỏi này trung tâm xin chia sẻ bài viết này để giải đáp và hướng dẫn cách xử lý tại nhà mọi người.

Tại sao tivi xiaomi bị kẻ sọc màn hình?

Có thể bạn cũng quan tâm: Tại sao tivi xiaomi bị chổng ảnh hai hình? Cách Sửa Tại Nhà

Trong quá trình sử dụng tivi, tình trạng tivi bị kẻ sọc màn hình hoặc kẻ ngang nó ảnh hưởng rất nhiều đến việc sử dụng tivi. Có rất nhiều nguyên nhân khiến màn hình tivi bị kẻ ngang, kẻ dọc. Tuy nhiên theo chia sẻ từ Thợ kỹ thuật sửa màn hình tivi xiaomi thì có 2 nguyên nhân chính dẫn đến tình trang tivi xiaomi bị kẻ sọc màn hình và thường thì kẻ sọc đứng là lỗi phần cứng của tivi Do đứt mạch IC Driver với lỗi này bạn cần gọi dịch vụ sửa tivi của trung tâm bảo hành.

Hai nguyên nhân chính dẫn tới tivi xiaomi bị sọc màn hình

  1. Nguyên nhân 1: Lỗi kết nối truyền hình từ các thiết bị khác.
  2. Nguyên nhân 2: Do đứt mạch IC Driver

Hướng xử lý và Cách sửa tại nhà

Với nguyên nhân 1: Lỗi kế nối, lỏng dây, đứt dây, tín hiệu kém từ truyền hình, thiết bị khác thông thường thì biểu hiện trên màn hình tivi là những kẻ sọc ngang

Tình trạng tivi bị sọc màn hình do nguyên nhân các dây kết nối từ các thiết bị khác bị lỏng hay, bị đứt, kém chất lượng là tình trạng rất hay gặp. Với nguyên nhân này việc đầu tiên các bạn cần làm đó là kiểm tra tình trạng dây kết nối, các đầu kết nối giữu tivi với các thiết bị khác, như ăng ten, đầu thu……vvv.

Lỗi kế nối, lỏng dây, đứt dây, tín hiệu kém từ truyền hình, thiết bị khác thông thường thì biểu hiện trên màn hình tivi là những kẻ sọc ngang
Hình ảnh tivi bị kẻ sọc ngang

👉 Đối với tivi thông dụng

Bước 1: Kiểm tra các tín hiệu và kết nối, dò lại kênh

Đối với các dòng tivi thông dụng khi phát hiện màn hình tivi bị sọc ngang, sọc dọc bạn mà không phải do mạch điện tử. Bạn tiến hành chuyển sang các kênh khác điều này sẽ xác định được liệu tivi của bạn bị sọc một kênh hay tất cả các kênh.

– Nếu tivi của gia đình bạn chỉ 1 kếnh có hiện tượng màn hình bị sọc có nghĩa là đường truyền tín hiệu kênh đó kém, bị trục trặc, có thể chờ một thời gian để xem lại hoặc chuyển qua kênh khác.

– Mặt khác, nếu tình trạng này xuất hiện ở nhiều kênh khác thì lúc này bạn nên kiểm tra các thiết bị ăng-ten và truyền hình cáp. Cụ thể:

👉 Đối với ăng ten

Di dời những thiết bị làm chặn sóng ăng-ten.

Điều chỉnh vị trí và hướng bắt sóng của ăng-ten.

👉 Đối với truyền hình cáp:

Kiểm tra lại chất lượng dây cáp kết nối giữa đầu thu và tivi. Đảm bảo dây kết nối không bị lỏng, rỉ sét hay đứt. Bạn có thể gọi nhà cung cấp để được thay dây mới.

Sử dụng gói thuê bao phụ của truyền hình cáp hoặc lắp đặt bộ khuếch đại tín hiệu.

Nếu tivi vẫn còn sọc, đi đến Bước 2.

Bước 2: Phát thử video qua nhiều nguồn khác nhau như USB, DVD, Youtube

Nếu khắc phục ở bước 1 tivi vấn còn sọc bạn tiến hành kiểm tra phát video từ nhiều nguồn khác ví dụ như : USB, đầu DVD hay các video trực tuyến từ Youtube…vv.

Điều này giúp bạn kiểm tra được lỗi sọc màn hình là từ các kênh hay do lỗi bên trong tivi từ đó đưa gia giải pháp khắc phục:

Thử kiểm tra lỗi sọc màn hình bằng cách phát video từ Youtube

Nếu sử dụng đầu DVD, bạn cần lưu ý những yếu tố sau:

Kiểm tra dây nối, không được để dây nối bị lỏng.

Không nên sử dụng đĩa kém chất lượng, bị trầy xước hay bụi bặm.

Đảm bảo vệ sinh ở mặt đọc đầu đĩa của đầu DVD.

Nếu tivi hết sọc, chứng tỏ tivi không bị lỗi, lúc này do tín hiệu truyền hình không tốt, nên nâng cấp tín hiệu truyền hình hay thay đổi nhà cung cấp truyền hình cáp.

Nếu tivi vẫn còn sọc, đi đến Bước 3.

Bước 3: Khởi động lại tivi hoặc khôi phục cài đặt gốc

Thiếu nguồn cung cấp điện cũng có thể gây ra hiện tượng sọc kẻ trên màn hình. Bạn có thể thử khởi động lại tivi hoặc cắm dây kết nối vào những nguồn điện khác để kiểm tra. Sau khi khởi động nhiều lần mà không có kết quả, bạn nên khôi phục cài đặt gốc của tivi

Một nguyên nhân nữa khiến tivi bị sọc màn hình đó là thiếu nguồn cung cấp điện. Lúc này bạn hãy khởi động lại tivi cắm lại các dây kết nối vào những nguồn khác để kiểm tra,

Sau khi thực hiện các thao tác, cắm dây kết nối, khởi động nhiều lần mà không có kết quả thì giải pháp bạn nên khôi phục lại cài đặt gốc của tivi.

Ngoài ra nếu thực hiện tất cả các cách mà bạn biết mà vẫn không khắc phục được tình trạng tivi bị sọc màn hình. Bạn nên liên hệ đến Trung tâm bảo hành sửa chữa để được tư vấn giải đáp đưa ra các khắc phục.

Cách kiểm tra nhanh đối với tivi thông minh bị sọc màn hình

Đối với tivi thông minh, cách kiểm tra nhanh nhất là nhấn nút trên điều khiển tivi để vào giao diện thông minh. Lúc này có 2 trường hợp xảy ra:

Trường hợp 1: Giao diện thông minh cũng xuất hiện những đường sọc kẻ

Khi màn hình home cũng xuất hiện sọc, các bước khắc phục:

1. Tắt tivi và rút dây nguồn.

2. Không mở tivi trong khoảng 2 phút.

3. Cắm dây nguồn lại và bật tivi lên kiểm tra lại.

Nếu tivi vẫn còn xuất hiện những sọc kẻ màn hình trên, bạn nên liên hệ với dịch vụ bảo hành để được tư vấn thêm vì rất có thể tivi của bạn đã bị lỗi phần cứng.

Trường hợp 2: Giao diện thông minh không xuất hiện những đường sọc kẻ

Thực hiện kiểm tra theo 3 bước hướng dẫn trên.

Với Nguyên nhân 2: Do đứt mạch IC Driver

Nếu mạch IC Driver bên trong tivi bị đứt biểu hiện thông thường thì tivi sẽ xuất hiện những đường sọc đứng trên màn hình tivi. Bởi mạch ic driver được thiết kế có chức năng điều khiển những đường kẻ trên màn hình tivi, kết nối các điểm hình lại với nhau.

Nếu mạch IC Driver bên trong tivi bị đứt thì tivi sẽ xuất hiện những đường sọc đứng trên màn hình tivi
Hình ảnh tivi bị kẻ sọc đứng

Mạch ic driver nằm trong tấm nền màn hình của tivi (hay còn gọi là nền Panel). Mạch ic này có cấu tạo rất phức tạp chính vì vậy nếu bị đứt mạch ic driver thì sữa chữa rất khó.

👉 Với nguyên nhân Do đứt mạch IC Driver bạn có 2 phương án để xử lý gọi thợ sửa tivi Xiaomi kẻ sọc màn hình Hoặc thay màn hình tivi xiaomi mới Uy tín của Trung tâm bảo hành sửa chữa tivi Xiaomi tới để sửa chữa

Trung tâm hi vọng bài viết sẽ hữu dụng với các bạn, Chúc các bạn một ngày vui vẻ!

Nhận xét